Tin ngành

Tin tức

Đẩy mạnh tiêm phòng đàn vật nuôi 6 tháng cuối năm

Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường tiêm phòng đàn vật nuôi do thời điểm cuối năm dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng các lãnh đạo Cục Thú y kiểm tra tình hình phát triển đàn gia cầm tại Bắc Giang cuối tháng 6/2022. Ảnh: Phạm Hiếu.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng các lãnh đạo Cục Thú y kiểm tra tình hình phát triển đàn gia cầm tại Bắc Giang cuối tháng 6/2022. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Tiền Ngọc Tiên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII, thời gian qua, tại Đồng Tháp đã xảy ra một số trường hợp bò bị lở mồm long móng. Trường hợp bị bệnh xuất hiện cục bộ ở đàn bò được mua từ địa phương khác và được tách biệt với đàn bò địa phương nên không xảy ra lây lan trên khu vực.

“Chi cục đã trao đổi với tỉnh Đồng Tháp để triển khai việc tiêm phòng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đồng thời, Chi cục cũng đã liên hệ với các đơn vị liên quan để kiểm tra việc cấp giấy kiểm dịch trên địa bàn tỉnh”, ông Tiền Ngọc Tiên cho hay.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI, ông Bạch Đức Lữu, 6 tháng đầu năm 2022, tại khu vực xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm, phải tiêu hủy 7.700 con. Dịch tả lợn Châu Phi cũng có chiều hướng tăng so với năm 2021 khi dịch bệnh xuất hiện tại 449 hộ chăn nuôi, buộc phải tiêu hủy trên 10.000 con.

Ông Bạch Đức Lữu nhận định, thời gian vừa qua, tỉ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi còn tương đối thấp. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hệ lụy từ việc hệ thống thú y cơ sở bị tan rã.

Theo đó, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI đề xuất Bộ NN-PTNT có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh nhằm tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh dại do thời điểm cuối năm dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn ra gay gắt trên địa bàn nhiều địa phương là những khó khăn, thách thức cho ngành thú y nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ấy, ngành nông nghiệp vẫn đạt nhiều thành tích như tổng sản lượng thịt các loại đạt 3,4 triệu tấn, xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD, đảm bảo vững vàng cho an ninh lương thực quốc gia, và thích ứng kịp thời với những khó khăn, thách thức do Covid-19 mang lại.

Trong đó, một trong những điểm đáng quý nhất mà hệ thống thú y đã đóng góp cho toàn ngành nông nghiệp, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đó là tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, dù là tai xanh, lở mồm long móng, cúm gia cầm hay dịch tả lợn Châu Phi.

Nguồn: Phạm Hiếu
Báo Nông Nghiệp Việt Nam
https://nongnghiep.vn/day-manh-tiem-phong-dan-vat-nuoi-6-thang-cuoi-nam-d327272.html