BỆNH VIÊM DẠ DÀY RUỘT - TRUYỀN NHIỄM

Mô tả ngắn về bệnh...

NGUYÊN NHÂN:

Bệnh do coronavirus gây viêm dạ dày và ruột, là một trong những nguyên nhân gây chết heo con sơ sinh từ 1-10 ngày tuổi. Bệnh nhẹ và tỉ lệ chết thấp cho heo trên 5 tuần tuổi trở lên.

Bệnh lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp, đường xâm nhập chủ yếu là miệng. Có thể lây truyền qua thức ăn, nước uống hoặc người lao động (tay chân, giày dép) hoặc do chó mèo, chuột, chim mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

TRIỆU CHỨNG:

Dấu hiệu đầu tiên trên heo con là nôn mửa. Tiêu chảy bắt đầu 18 - 30 giờ sau khi heo con tiếp xúc với virus, triệu chứng thấy dễ dàng trong ổ dịch hoặc khi heo mẹ bị bệnh. Lúc đầu tiêu chảy ít nhưng toàn là nước, lúc tiêu chảy nhiều thì phân có màu vàng xám trông giống như bùn trên sàn chuồng. Heo rất khát, cố gắng uống nước ở bất cứ chỗ nào có nước và kêu ré lên một cách yếu ớt khi bị cầm giữ. Heo con tiêu chảy kéo dài, mất nước, yếu và chết trong vòng 2 - 5 ngày.

Tỉ lệ chết của heo dưới 7 ngày tuổi có thể đến 100% khi bệnh thể cấp tính. Ở các heo đang theo mẹ lớn hơn thì tỉ lệ chết thấp hơn nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi lạnh, ẩm ướt, hay nhiễm trùng vi khuẩn gây bệnh kế phát.

Heo nái bệnh thường có triệu chứng thông thường như bỏ ăn, mệt mỏi, lượng sữa giảm hoặc ngừng tiết sữa, tiêu chảy phân màu xanh xám từ một ngày đến vài ngày.

PHÒNG BỆNH:

- Tiêm vaccine phòng bệnh TGE cho heo nái 2 lần ở 6 tuần và 2 tuần trước khi nái đẻ đồng thời cho heo con bú sữa đầu để được kháng thể từ heo mẹ.

- Trước khi nái đẻ 5 ngày tổng vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi bằng Vinadin (10ml + 4 lít nước)

- Trước khi nái đẻ 1 ngày tắm nái sạch sẽ bằng Vinadin (50ml + 20 lít nước)

- Lau rửa bầu vú trước khi cho heo con bú bằng Vinadin 5ml + 2 lít nước.

- Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi phải được vệ sinh tiêu độc sát trùng, giữ heo ấm, khô và tránh gió lùa.

 

Các tin cùng chủ đề: